Thứ sáu, ngày 26 tháng 07 năm 2024 | 20:44

Thứ ba - 18/02/2020 22:49
TUYÊN TRUYỀN DỊCH LỠ MÒM LONG MÓNG TRÊN ĐÀN GIA SÚC
Heo
        Hiện nay, tại xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn đã xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc. Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, khả năng khống chế sự phát tán mầm bệnh thấp, nguy cơ lây lan dịch bệnh lỡ mòm long móng trên đàn  gia súc là rất cao. Trước tình hình trên, để chủ động phòng dịch bệnh đạt hiệu quả, ngăn ngừa việc mang mầm bệnh từ ngoài vào địa bàn và tránh bùng phát các ổ dịch cũ, UBND xã  hướng dẫn cho bà con nhân dân cách nhận biết và phòng tránh như sau:
       Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) gia súc là một bệnh truyền nhiễm cấp tính xảy ra trên động vật guốc chẵn như trâu, bò, lợn, dê, cừu,… Bệnh có tính chất lây lan rất nhanh, mạnh và xa là đại dịch lưu hành gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Khi con vật mắc bệnh  thể độc lực cao tỷ lệ chết ở gia súc bệnh lên đến 50%, đặc biệt đối với lợn con tỷ lệ chết có thể đến 100%.
      Nguyên nhân gây bệnh LMLM bởi 3 type A, O và  Asia1. Virus thường xuất hiện trong mụn, dịch lâm ba, máu, nội tạng và các chất thải, chất bài tiết của con vật bị bệnh.
      1. Đường truyền lây:
     Vi rút có trong nước bọt, phân, nước tiểu, tinh dịch, sữa, dịch trong các mụn mủ của con bệnh hoặc ở trong không khí, dụng cụ môi trường…
Lây trực tiếp do nhốt chung con bệnh với con khỏe;
Lây gián tiếp qua người chăm sóc, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, ở các bãi chăn thả, chất thải chăn nuôi, môi trường có mầm bệnh;
Lợn sau khi khỏi bệnh vẫn bài thải vi rút trong 1-2 tháng, trâu bò có thể thải vi rút trong 3-6 tháng, thậm chí mang vi rút hàng năm, vì vậy trâu bò có thể lây bệnh do chăn thả cùng khu vực;
     2. Triệu chứng của bệnh:
    - Ở trâu, bò: Thời gian nung bệnh từ 2 - 5 ngày, có thể đến 21 ngày. Trâu, bò mắc bệnh, trong 2, 3 ngày đầu sốt cao trên 400C, kém ăn hoặc bỏ ăn, miệng chảy nhiều dãi và bọt trắng như bọt xà phòng; viêm dạng mụn nước ở lợi, lưỡi, vành mũi, vành móng, kẽ móng, đầu vú. Khi mụn nước vỡ ra làm lở loét mồm và dễ làm long móng.

Hình ảnh minh họa LMLM ở Trâu, Tbò
     - Ở lợn: Thời gian nung bệnh 2 - 4 ngày, có thể đến 21 ngày. Lợn mắc bệnh, sốt cao liên tục  40 - 41,50C; lợn chảy dãi, xuất hiện những mụn nước ở vùng quanh móng chân, bàn chân, kẽ móng, các mụn này phát triển thành mảng lớn, vỡ ra, tạo vết loét. Lợn bị bệnh ngại vận động, hay nằm, ăn ít; lợn bị bệnh nặng, có thể di chuyển bằng đầu gối, gây sây sát ở đầu gối. Ở lợn nái, mụn có thể mọc ở núm vú, gây đau nên lợn mẹ không cho lợn con bú, mụn vỡ tạo vết loét có thể gây viêm vú. Lợn nái mang thai sẽ bị sảy thai.
Ảnh minh họa LMLM trên Lợn
     - Dê, cừu: Thời gian nung bệnh 2 - 7 ngày, dê, cừu mắc bệnh, sốt cao 41,50C trong 2 - 4 ngày, xuất hiện những mụn nước dầy đặc xung quanh miệng, sau đó đến chân, vú; mụn nước vỡ ra làm lở loét miệng nên dê, cừu đau miệng khó ăn.
Ảnh minh họa LMLM trên Dê
     - Ở thể huỷ diệt, triệu chứng xuất hiện ở đư­ờng tiêu hoá hoặc viêm phổi, gia súc chết nhanh trong vòng 12 - 20 giờ nên chưa có triệu chứng nào khác.
     3. Bệnh tích:
     Bệnh tích điển hình của bệnh lở mồm long móng là các mụn nước và vết loét ở miệng, móng, vú. Ở thể huỷ diệt có những biến đổi ở cơ vân, cơ tim, có thể gây viêm gan, thận và biến đổi ở lách.
    4. Các biện pháp phòng bệnh:
    - Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, nâng cao sức đề kháng của đàn lợn, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.
     - Thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn lợn. Khi phát hiện lợn có hiện tượng ốm, chết bất thường cần khai báo ngay với UBND xã để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Không vứt xác lợn bừa bãi ra ngoài môi trường.
     - Hàng ngày vệ sinh, chuồng trại. Phát quang bụi rặm để xua đuổi côn trùng ngoài tự nhiên. Định kỳ tiêu độc, khử trùng bằng thuốc sát trùng, rắc vôi bột tại các lối vào khu vực chăn nuôi, khu vực cống rãnh, nơi thoát nước thải.
Tiêm phòng đầy đủ vắc-xin LMLM cho lợn mọi lứa tuổi.
     - Khi sử dụng thức ăn tận dụng phải nấu chín kỹ mới cho lợn ăn.
     - Nhập con giống rõ nguồn gốc, từ các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.
     - Hạn chế người thăm quan, ra vào chuồng nuôi, đặc biệt là thương lái. Tiêu độc khử trùng kỹ các phương tiện, dụng cụ, con người ra, vào trại.
     - Khi phát hiện lợn có triệu chứng không bình thường, nghi mắc bệnh phải khai báo ngay với UBND xã  hoặc gọi điện về số điện thoại  0377.651.315 và 0905.482.982 để xử lý kịp thời.
     Để hạn chế dịch bệnh xảy ra, đảm bảo an toàn cho vật nuôi, đề nghị các bà con nhân dân nắm vững và áp dụng tốt các biện pháp nêu trên nhằm hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra./.

Tác giả: Đỗ Thị Linh Phượng