Thứ bảy, ngày 27 tháng 07 năm 2024 | 03:33

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH

Thứ sáu - 10/06/2022 03:35
Bệnh đậu mùa khỉ đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh này đang bùng phát. Hiện bệnh đã xuất hiện tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.
BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH
          Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958, ca bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo.
        Theo Bộ Y tế, từ ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5/2022, tính đến 21/5/2022, trên thế giới đã ghi nhận 92 trường hợp mắc bệnh, 28 trường hợp nghi ngờ và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.  Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây.
         Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm virus đậu mùa khỉ chủng Tây Phi và có đặc điểm giống chủng virus lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.
         Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như chăn, ga, gối, đệm. Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch.
        * Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ
        - Thời gian ủ bệnh:
        Thông thường sau khi nhiễm virus gây nên bệnh đậu mùa khỉ thì thời gian ủ bệnh có thể từ 5 đến 21 ngày, tức là sau thời gian đó các triệu chứng đầu tiên của bệnh mới bắt đầu xuất hiện. Một số trường hợp, thời gian ủ bệnh thường từ 6 đến 13 ngày.
        - Triệu chứng:
        Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng gồm: Sốt (thường là triệu chứng bệnh đầu tiên); đau đầu dữ dội; Đau mỏi lưng và các cơ; Ớn lạnh; Mệt mỏi uể oải; Nổi hạch.
        Sau khi có biểu hiện sốt, người bị bệnh đậu mùa khỉ có thể bị phát ban sau đó từ 1 đến 3 ngày. Các dấu phát ban có thể xuất hiện ở: Trên khắp gương mặt (95% bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đều phát ban trên mặt); Lòng bàn tay, bàn chân (tỷ lệ phát ban ở lòng bàn tay, bàn chân cũng tương đối cao, lên đến khoảng 75%); Miệng; Mắt (bao gồm cả giác mạc và kết mạc); Cơ quan sinh dục; Các nốt phát ban ban đầu chỉ hơi sần trên bề mặt da và sau đó phát triển nghiêm trọng hơn, trở thành mụn nước, sưng to rồi dần chuyển sang mụn mủ rồi mới khô lại, đóng vảy và xẹp xuống.
       Thông thường, các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi, người bệnh không cần thực hiện các biện pháp điều trị đặc biệt.
       * Mức độ nguy hiểm của bệnh
      Theo các tài liệu, các biến chứng thường gặp của bệnh này như sau: Nhiễm trùng máu; Viêm mô não; Viêm phế quản phổi; Nhiễm trùng giác mạc, mất thị lực; Các vết thương trên da trở nên nghiêm trọng hơn khiến da bong ra thành từng mảng lớn; Tỷ lệ tử vong dao động trong khoảng 3-6%.
       * Các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tạm thời (Kèm Công văn số /SYT-NVY ngày /5/2022 của Sở Y tế Quảng Nam)
        Dù chưa ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam nhưng việc phòng ngừa bệnh vẫn nên được chú trọng. Thực hiện Công văn số 633/UBND-VX ngày 06/6/2022 của UBND huyện Quế Sơn về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, UBND xã Quế Long đề nghị các tổ chức, cá nhân và bà con nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ sau để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh bao gồm:
         - Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.
       - Tránh tiếp xúc với động vật có nguy cơ nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ (động vật bị bệnh, động vật chết ở những khu vực xảy ra bệnh đậu mùa khỉ, động vật nghi ngờ nhiễm bệnh,…).
        - Thực hiện ăn chín, uống sôi. Chỉ ăn các loài động vật rõ nguồn gốc xuất xứ, đã qua kiểm định.
       - Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt là khi vừa tiếp xúc với người khác.
        - Che miệng khi ho, hắt hơi.
       - Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.
        - Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.
    - Tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa. Chưa có vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ nhưng việc tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa có thể làm giảm đến 85% nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ.
    - Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.
    Để phòng bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện và lây lan, đề nghị các tổ chức, cá nhân và bà con nhân dân thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.