Thứ bảy, ngày 27 tháng 07 năm 2024 | 04:37

Quế Long về đích Nông thôn mới

Thứ ba - 28/11/2017 21:32

Mùa xuân này, người dân xã Quế Long (Quế Sơn) vui càng thêm vui khi xã vừa cán đích chuẩn nông thôn mới, đây là xã điểm thứ 3 hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện. Sau thời gian triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở, đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Đến Quế Long hôm nay, hiện hữu rõ làng quê đang “thay da đổi thịt”. Các tuyến đường giờ đây đã nhựa hóa, bê tông hóa phẳng phiu, những ngôi nhà xây kiên cố mọc lên ngày một nhiều hơn. Đáng phấn khởi hơn vẫn là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao. Bằng sự đóng góp của nhân dân là chính, đến nay, toàn xã bê tông hoá được 6 km bê tông đường giao thông trục xã, liên xã, đạt 100%; 16km  đường trục thôn, liên thôn, đạt 75%; 7 km đường ngõ, xóm không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%; hơn 2km đường trục chính nội đồng. Một số công trình xây dựng cơ bản như công sở, trường học của 3 cấp học, trạm y tế, nhà văn hoá các thôn cũng được đầu tư xây dựng kiên cố theo hướng đạt tiêu chí NTM.

Cụ ông Đỗ Phước chia sẻ: “Xuân này, người dân quê tôi càng thêm vui khi quê hương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Quê hương được “thay áo mới”, người già chúng tôi phấn khởi lắm. Vui vì đời con, đời cháu mình sẽ có được cuộc sống ấm no hơn thế hệ chúng tôi”.

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, Quế Long là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo nằm trong nhóm những xã có tỷ lệ cao của huyện. Đồng thời qua đánh giá khảo sát thực trạng xã chỉ mới đạt được 5/19 tiêu chí. Khi ấy, chuyện xây dựng nông thôn mới thực sự là thách thức lớn với chính quyền địa phương. Qua hơn 5 năm (2011-2016) triển khai thực hiện Chương trình, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ nguồn lực đầu tư của TW, tỉnh, huyện, sự quyết tâm nổ lực của đảng bộ, chính quyền, đặc biệt sự đồng thuận của người dân chính là chìa khóa để xã Quế Long đạt được 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Bằng phương pháp vận động, thuyết phục của hệ thống chính trị và sự tự giác hưởng ứng nhiệt tình của người dân, nhân dân đã tự nguyện hiến đất đai, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu, góp công, góp của làm đường GTNT, kiên cố hóa kênh mương nội đồng cũng như các công trình phúc lợi khác. Mỗi nhà, mỗi xóm đều tự giác chỉnh trang vườn nhà, tường rào, cổng ngõ, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Với phương châm: Sạch đẹp từ nhà ra ngõ, ngõ ra đường, đường ra đồng tạo ra một diện mạo mới khởi sắc trên quê hương.

Các mô hình sản  xuất, chăn nuôi có hiệu quả như chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại được phát triển mạnh. Đặc biệt, xã đã dùng nguồn vốn phát triển sản xuất để đầu tư phát triển và nhân rộng các mô hình nuôi gà thả vườn để phục vụ thương hiệu “gà tre Đèo le” đạt được nhiều kết quả. Việc phát triển kinh tế vườn, kinh tế rừng cũng được nhân dân quan tâm đầu tư. Một minh chứng khác của sự thành công trong việc xây dựng NTM ở Quế Long chính là đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2016 đạt 27,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2016 giảm còn 3,54%. Xã đã hoàn thành việc phổ cập THCS năm 2003; có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn, an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Đảng bộ được công nhận trong sạch vững mạnh năm 2016.

Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Đình Hùng phấn khởi chia sẻ: “Thành công lớn nhất trong công cuộc xây dựng nông thôn mới là biết dựa vào sức dân. Cán bộ có hiểu biết mấy mà làm dân vận không khéo, dân không nghe thì cũng khó. Nhưng khi dân đã nghe, đã theo thì nhiều việc tưởng khó cũng thành công.Tinh thần đoàn kết cùng với sự gắn bó đồng lòng và truyền thống lao động cần cù đã giúp xã Quế Long lập nhiều thành tích, xứng đáng đón nhận danh hiệu cao quý là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là niềm vui đồng thời cũng là động lực cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã tiếp tục chung tay bảo vệ và phát triển thành quả xây dựng nông thôn mới trong những năm tiếp theo”.

Tuy vậy, theo lãnh đạo xã, những kết quả đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM đến nay mới chỉ là bước đầu, để theo kịp tốc độ phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện, của tỉnh và xây dựng nông thôn văn minh thì còn cả chặng đường dài để phấn đấu. Vì vậy, giai đoạn 2016-2020, Quế Long cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm huy động mọi nguồn lực để xây dựng NTM theo hướng nâng cao các tiêu chí đã đạt được, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực vào phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ông Hồ Anh Trung, Chủ tịch UBND xã cho biết: UBND đã chỉ đạo các thôn trong thời gian tới cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền trong nhân dân để xây dựng NTM thật sự trở thành một phong trào lan tỏa đến từng người dân; để người dân nhận thức đầy đủ, chính xác về vai trò của mình trong xây dựng NTM.

Với những chủ trương đúng đắn, linh hoạt, tin tưởng rằng xã Quế Long sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, góp phần vào phong trào cả huyện chung sức xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2016 – 2020, mở ra tương lai tươi sáng cho mảnh đất Quế Long giàu truyền thống cách mạng.

Tác giả: admin

Nguồn tin: Hải Hàn